tre-3-tuoi-nen-uong-sua-gi-de-tang-chieu-cao-toi-uu

Giai đoạn phát triển của trẻ là thời kỳ vàng để bổ sung dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là canxi giúp xương chắc khỏe và tăng chiều cao vượt trội. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều lựa chọn sữa bổ sung cho bé khiến các bậc phụ huynh không khỏi bối rối.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại sữa phù hợp để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và hỗ trợ con yêu cao lớn khỏe mạnh, hãy tham khảo 14 gợi ý sữa tăng chiều cao được các bà mẹ đánh giá cao dành riêng cho bé 3 tuổi nhé. Với thành phần dinh dưỡng cân đối, hương vị thơm ngon và nguồn gốc uy tín, những lựa chọn này chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho cả bé và phụ huynh.

Sữa tăng chiều cao là gì?

Sữa tăng chiều cao thường là các sản phẩm dinh dưỡng dưới dạng sữa được quảng cáo có khả năng hỗ trợ tăng chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các sản phẩm này thường chứa các thành phần như canxi, vitamin D, protein, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, tham gia vào quá trình phát triển của xương. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chiều cao chủ yếu phụ thuộc vào mức độ dinh dưỡng. Việc ăn uống cân đối và đủ chất cần thực hiện song song với sử dụng sản phẩm sữa tăng chiều cao.

Sữa có tác dụng thúc đẩy trẻ tăng chiều cao không như thế nào?

Các thành phần dinh dưỡng trong sữa tăng chiều cao thường tập trung vào canxi, vitamin D, protein, vitamin K, magie, phốt pho, kẽm, sắt, kali… Những chất này bổ sung vào tổng lượng chất cần thiết mỗi ngày cho trẻ theo nhu cầu khuyến nghị để đảm bảo việc nuôi dưỡng xương, thúc đẩy khả năng kéo dài xương. Như vậy, các loại sữa có tác dụng tăng cường dinh dưỡng và hỗ trợ thúc đẩy khả năng tăng chiều cao ở trẻ trong trường hợp cha mẹ chọn đúng sữa chất lượng, phù hợp và trẻ uống đúng cách.

Thời điểm hợp lý cho trẻ uống sữa tăng chiều cao

Trẻ từ khi chào đời đến khi hết tuổi tăng trưởng tự nhiên được khuyến khích uống sữa tăng chiều cao nhằm đáp ứng tốt dinh dưỡng chăm sóc xương khớp. Ngoại trừ thời điểm dưới 1 tuổi trẻ có thể chỉ cần uống sữa mẹ là đủ, từ 1 – 20 tuổi hãy cho trẻ bổ sung thêm các sản phẩm sữa để tăng cường thêm năng lượng và các chất thiết yếu. Hoặc trong một số trường hợp trẻ chậm tăng chiều cao, thấp còi, biếng ăn, bạn có thể bắt đầu cho con uống thêm sữa để cải thiện tình hình.

7 yếu tố tác động lên chiều cao của trẻ

Gen di truyền

Di truyền từ cha mẹ là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Phần trăm quyết định chiều cao từ di truyền là khoảng 23%. Tuy nhiên, cần làm rõ vấn đề này bởi di truyền không hoàn toàn quyết định vóc dáng của trẻ. Rất nhiều trẻ có di truyền không tốt nhưng có tốc độ tăng trưởng đúng chuẩn và đạt chiều cao lý tưởng khi trưởng thành. Tất cả là nhờ phương pháp chăm sóc sức khỏe khoa học, phù hợp và kiên trì lâu dài.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và quyết định đến 32% chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên. Các chất dinh dưỡng cần thiết tham gia vào quá trình tăng trưởng này có thể kể đến: Protein, Canxi, Vitamin D, Vitamin K, Vitamin A, Vitamin C, Kẽm, Phốt pho, Magie… Một chế độ dinh dưỡng cân đối, đa dạng và đủ chất sẽ giúp cơ thể được chăm sóc tốt, thúc đẩy phát triển hết tiềm năng. Cha mẹ cần hạn chế trẻ ăn uống thiếu chất, kém lành mạnh để tránh tình trạng trẻ chậm phát triển.

Môi trường sống

Các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến chiều cao bao gồm: Chất lượng thực phẩm ăn uống, không khí, không gian sống, nguồn nước, vệ sinh cá nhân, tâm lý, điều kiện y tế, giáo dục… Những vấn đề này có thể có hoặc không tác động trực tiếp lên sự phát triển của trẻ, tuy nhiên vẫn ảnh hưởng nhất định đến chiều cao nói riêng và sức khỏe nói chung. Để dễ dàng đạt vóc dáng lý tưởng trong tương lai, việc duy trì môi trường sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe tổng thể là điều quan trọng.

Thói quen vận động

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp kích thích phát triển cơ bắp và xương. Vận động mỗi ngày giúp tăng cường sự linh hoạt, kích thích tạo nội tiết tố tăng trưởng, duy trì cân nặng lành mạnh, giữ gìn sức khỏe xương khớp… Những trẻ lười vận động có hệ cơ xương khớp thụ động, thiếu tác động lực để phát triển cả về bề dày và chiều dài. Trong khi những trẻ vận động thường xuyên có tốc độ tăng trưởng tốt hơn hẳn, đặc biệt là nhóm trẻ vận động cường độ cao.

van-dong-hang-ngay-giup-tre-kich-thich-tang-truong
Vận động hằng ngày giúp trẻ kích thích tăng trưởng

Giấc ngủ

Trong thời gian ngủ, cơ thể sản xuất nhiều nội tiết tố tăng trưởng – loại nội tiết đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp và xương. Lúc này, các tế bào xương cũng được tái tạo và sửa chữa để tăng chiều dài thuận lợi. Cơ thể trẻ được phục hồi, thư giãn xương khi ngủ sâu giấc, đó là lý do có tới hơn 90% quá trình phát triển xương diễn ra khi trẻ ngủ. Để trẻ có giấc ngủ ngon, hãy đảm bảo không gian phòng ngủ sạch sẽ, yên tĩnh, đủ tối, sử dụng gối có độ cao vừa phải. Trẻ ăn tối vừa phải, không ăn trễ hoặc quá no, không ăn uống ngay trước dễ ngủ sẽ giúp giấc ngủ diễn ra thuận lợi.

Tình trạng sức khỏe

Các bệnh lý và rối loạn chức năng nội tiết, như bệnh thấp còi, bệnh tiền liệt tuyến, có thể ảnh hưởng đến sản xuất nội tiết tố tăng trưởng và kéo theo khó ngủ. Ngoài ra, các bệnh còi xương, loãng xương, vấn đề về cột sống cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao. Thiếu ngủ và căng thẳng có thể gây ra sản xuất cortisol, một loại nội tiết ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp và xương.

Cân nặng

Cân nặng thừa hay thiếu phản ánh chất lượng dinh dưỡng cũng như khả năng hấp thụ các chất của trẻ. Lượng mỡ cao do thừa cân có thể làm chậm quá trình giải phóng nội tiết tố tăng trưởng. Cân nặng quá mức cho phép tạo áp lực lớn lên cột sống và xương, đặc biệt là phần thắt lưng, ảnh hưởng đến cấu trúc xương và kìm hãm tăng trưởng. Trẻ nhẹ cân có thể phản ánh tình trạng ăn uống thiếu chất, xương không nhận đủ lượng chất cần thiết để tăng trưởng tốt về chiều dài.

can-nang-phu-hop-chieu-cao-giup-cho-tre-phat-trien-toan-dien-va-het-tiem-nang
Cân nặng phù hợp chiều cao giúp cho trẻ phát triển toàn diện và hết tiềm năng

Bật mí kinh nghiệm chọn sữa tăng chiều cao cho trẻ

Kiểm tra thành phần sữa

Đọc kỹ thành phần trên nhãn sản phẩm giúp bạn đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Đây cũng là kinh nghiệm cần có khi lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm dinh dưỡng nào. Đối với sữa tăng chiều cao, sản phẩm cần có canxi, vitamin D, protein, kẽm, chất béo, năng lượng… ở mức độ khuyến nghị cho trẻ em. Chẳng hạn như tỷ lệ canxi và vitamin D cao, ít chất béo, năng lượng vừa phải… Các thành phần có nguồn gốc thiên nhiên lành tính nên được ưu tiên lựa chọn.

Kiểm tra độ tuổi chỉ định

Cơ thể trẻ ở mỗi giai đoạn, độ tuổi có tốc độ và đặc trưng phát triển khác nhau nên khả năng tiếp nhận dinh dưỡng cũng không giống nhau. Trẻ uống các loại sữa phù hợp với độ tuổi sẽ có cơ hội tối ưu dưỡng chất, dễ dàng hấp thụ để phát huy hiệu quả. Đồng thời, trẻ uống sữa đúng tuổi chỉ định cũng giúp hạn chế các vấn đề về khả năng hấp thu, tránh bổ sung quá lượng cho phép hoặc những chất bổ sung mà cơ thể trẻ chưa thể tiếp nhận.

Tư vấn bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng

Thị trường sữa quá đa dạng, phụ huynh gặp khó khăn khi lựa chọn sữa cho con. Trong trường hợp nếu bạn chưa có kinh nghiệm tham khảo và tìm hiểu sữa, hãy tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn rõ ràng hơn. Từ đó, bạn có thể nhờ chuyên gia chỉ loại sữa cụ thể mà con bạn có thể sử dụng thời điểm này.

Chọn theo sở thích của trẻ

Những loại sữa đáp ứng sở thích của trẻ giúp con thoải mái và chủ động sử dụng để chăm sóc bản thân. Sở thích này có thể về hương vị, kết cấu, độ ngọt, nguyên liệu kết hợp… Chẳng hạn, trẻ thường thích uống sữa vị chocolate, vanilla, hương trái cây hoặc có thể thêm trái cây…

sua-co-vi-de-uong-giup-tre-yeu-thich-va-chu-dong-bo-sung-moi-ngay
Sữa có vị dễ uống giúp trẻ yêu thích và chủ động bổ sung mỗi ngày

Chọn sữa đã được kiểm định

Sữa cần trải qua các quy trình kiểm định để đảm bảo các yếu tố an toàn và chất lượng. Điều này giúp phụ huynh yên tâm sữa mang đến các thành phần dinh dưỡng tối ưu, tỷ lệ các chất hợp lý, quá trình sản xuất đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm… Chẳng hạn, nếu sữa được sản xuất tại Mỹ cần có chứng nhận của FDA và quy trình sản xuất đạt chuẩn cGMP.

Top 14 loại sữa tăng chiều cao cho bé 3 tuổi

Sữa bột NuBest Tall hương Chocolate

Nếu bạn đang cần một loại sữa giúp trẻ 3 tuổi bứt phá chiều cao, có nhiều năng lượng, phát triển tốt trí não, cải thiện tiêu hóa rõ rệt, Sữa bột NuBest Tall là một sản phẩm đáp ứng tốt các tiêu chí này. Sữa bột NuBest Tall hương Chocolate thích hợp cho trẻ trên 3 tuổi và thanh thiếu niên. Sản phẩm được sản xuất tại Mỹ và hiện đã được nhập khẩu trực tiếp, chính hãng về Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể mua hàng Mỹ dễ dàng thông qua các cửa hàng của đơn vị phân phối.

Đặc trưng sữa bột NuBest Tall hương Chocolate có thể kể đến như sau:

  • 10g đạm whey cô đặc từ sữa trong mỗi khẩu phần giúp tăng cường năng lượng đáng kể.
  • Aquamin F – chiết xuất Canxi và Magie từ tảo biển đỏ Ireland vốn có hoạt tính sinh học cao, trẻ dễ hấp thụ, từ đó hỗ trợ nuôi dưỡng xương để phát triển chiều cao.
  • Hơn 20 loại vitamin và khoáng chất quan trọng được bổ sung nhằm chăm sóc sức khỏe, thúc đẩy tăng trưởng hết tiềm năng.
  • 1 tỷ CFU men vi sinh Bacillus subtilis DE111 giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, dễ dàng hấp thu dinh dưỡng từ sữa cũng như bữa ăn hằng ngày. Lợi khuẩn DE111 kết hợp với các vi khoáng giúp trẻ miễn dịch tốt, giảm hẳn số ngày ốm.
  • Omega 3-6-9 từ hạt lanh có tác dụng hỗ trợ trí não và thị lực.

Sữa bột NuBest Tall mang đến hương vị chocolate thơm ngon, vốn được phần lớn trẻ em yêu thích. Ngoài pha cùng nước thông thường thì bột sữa này có thể kết hợp cùng sữa, sữa chua, sinh tố, trái cây… để tăng cường giá trị dinh dưỡng cũng như mang đến hương vị hấp dẫn. Sữa bột NuBest Tall đã được FDA cấp phép lưu hành, chứng nhận quy trình sản xuất đạt chuẩn cGMP và đăng ký công bố sản phẩm theo quy định Bộ Y tế.

sua-bot-nubest-tall-huong-chocolate-giup-bu-dap-dinh-duong-chat-luong-cao
Sữa bột NuBest Tall hương Chocolate giúp bù đắp dinh dưỡng chất lượng cao

Sữa Blackmores JNR Balance+

Blackmores JNR Balance+ là sản phẩm sữa thích hợp cho trẻ 1 – 10 tuổi giúp hỗ trợ dinh dưỡng và ngăn tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Vitamin A, B, D, E, K, canxi, axit folic và kẽm góp phần cho trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao, cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các thành phần sắt, i-ốt, GOS, FOS, lợi khuẩn B. lactis HN019TM, omega-3, DHA… Đây là dòng sữa nội địa nên bạn chỉ có thể mua trực tiếp từ Úc gửi về, rất phù hợp với các bé còi xương, suy dinh dưỡng, tiêu hóa kém.

Sữa PediaSure

Công thức sữa PediaSure kết hợp Canxi, Sắt, Kẽm, Arginine, Vitamin K2 cùng hơn 35 loại dưỡng chất. Những chất này giúp trẻ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng với nguồn đạm chất lượng cao, đây cũng là sữa giúp trẻ có nhiều năng lượng. Trẻ 3 tuổi uống PediaSure cũng có tốc độ tăng trưởng chiều cao tốt, tăng cường đề kháng. Tuy nhiên, vì là sữa năng lượng cao nên cần tuân thủ đúng liều lượng để trẻ không bị thừa cân.

Sữa bột S-26 Ultima 3

S-26 Ultima 3 là một sản phẩm sữa của thương hiệu Nestle (Thụy Sĩ), dành cho trẻ 2 – 6 tuổi. Sữa S-26 Ultima 3 nổi tiếng là là giải pháp dinh dưỡng khoa học tăng tốc độ kết nối não bộ giúp con thông minh, nhanh nhẹn. Cụ thể, sữa được chứng minh lâm sàng giúp tăng sản xuất myelin nhanh gấp 2,5 lần. Ngoài ra, sữa cũng giúp tăng đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng tiêu hóa, hỗ trợ phát triển hệ xương và tăng trưởng khỏe mạnh. Thành phần sữa cung cấp đạm whey, lactose, chất béo, canxi, dầu cá ngừ, kali, magie, kẽm, vitamin A, D, E, B, K, C…

Sữa HiPP Organic Combiotic số 4

Công thức sữa kết hợp HMO và GOS trong sữa HiPP Organic Combiotic giúp hỗ trợ tiêu hóa và đề kháng cho trẻ. Nguyên liệu sữa là những thành phần hữu cơ, nguồn gốc thiên nhiên. Bộ đôi Canxi và Vitamin D trong sữa giúp xương và răng chắc khỏe, trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Tuy vậy, tỷ lệ và hàm lượng Canxi, Vitamin D trong sữa này cũng không quá lý tưởng nên cần chú ý nhiều hơn đến thực đơn ăn uống hằng ngày để đáp ứng tốt nhu cầu dưỡng chất trong ngày.

sua-hipp-so-4-cung-cap-cac-thanh-phan-tot-cho-chieu-cao
Sữa HiPP số 4 cung cấp các thành phần tốt cho chiều cao

Aptamil Profutura số 4

Aptamil Profutura Úc là dòng sữa Aptamil thuộc phân khúc cao cấp bởi công thức đặc biệt so với các sản phẩm cùng hãng. Hỗn hợp probiotics và prebiotics được gọi là hệ dưỡng chất Synbiotics trong sữa khi hấp thụ vào ruột sẽ hỗ trợ chuyển hóa tối ưu, giảm táo bón. Các axit béo không bão hòa như Omega-3 và Omega-6, DHA từ dầu cá giúp trẻ phát triển trí não, thị giác. Canxi, Vitamin D hỗ trợ thúc đẩy phát triển chiều cao cho trẻ.

Sữa Ensure Đức

Ensure không chỉ là sản phẩm dinh dưỡng cho người lớn tuổi mà còn thiết kế loại dành riêng cho trẻ em. Trong đó, sữa Ensure Đức thích hợp cho trẻ em từ 3 tuổi với hàm lượng dinh dưỡng cao. Trẻ uống Ensure Đức được bổ sung canxi, protein, vitamin D3, vitamin A, vitamin C, selen, chất xơ hòa tan FOS, lợi khuẩn, kháng thể IgS… Ngoài ra, Ensure Đức cũng bổ sung kháng thể IgG, chất xơ FOS để dễ dàng hấp thu, tiêu hóa khỏe, đặc biệt là trẻ em vừa khỏi bệnh.

Sữa Nutrient KAO

Đây là một sản phẩm sữa có xuất xứ Việt Nam, thương hiệu Eneright Nutrition cho trẻ 1 – 6 tuổi. Công thức sữa kết hợp các chất như canxi, phốt pho, vitamin D3, kẽm, lysine… nên có khả năng hỗ trợ chiều cao, cải thiện tiêu hóa. Trẻ uống sữa có thể ăn uống ngon miệng hơn và hấp thu tốt hơn.

Sữa LotteKid

Sản phẩm sữa thuộc tập đoàn Lotte nổi tiếng của Hàn Quốc với các dòng thực phẩm đa dạng. Sữa dành cho trẻ từ 1 – 10 tuổi, giúp bổ sung canxi, DHA, protein sữa cô đặc, vitamin D3, lợi khuẩn… Đây là dòng sữa nội địa của Hàn Quốc nên việc mua hàng có thể gặp khó khăn, cha mẹ nên tìm nguồn cung cấp uy tín hoặc nhờ người thân ở Hàn mua hộ.

Sữa Hikid

HiKid là một sản phẩm thuộc thương hiệu ILDONG FOODIS của Hàn Quốc dành cho trẻ 1 – 9 tuổi. Sữa cung cấp 100g Canxi trong khẩu phần 183mg bột sữa, kết hợp vitamin K2, vitamin D, kẽm, magie, DHA… Sữa giúp thúc đẩy chiều cao cho trẻ nhưng không giúp tăng cân do là sữa tách béo, phù hợp với trẻ cần phát triển chiều cao, không dành cho trẻ đang cần thúc đẩy cân nặng.

sua-hikid-cua-han-quoc-noi-tieng-la-sua-tang-chieu-cao
Sữa HiKid của Hàn Quốc nổi tiếng là sữa tăng chiều cao

Sữa ColosCare

ColosCare là một sản phẩm của Việt Nam dành cho trẻ trong độ tuổi 1 – 10. Thành phần nổi bật trong sữa ColosCare chính là sữa non với lượng kháng thể lý tưởng để trẻ tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, sữa ColosCare cung cấp vitamin A, C, D, E, B1, B2, B6, B12, sắt, kẽm, canxi, chất xơ, lợi khuẩn… giúp trẻ 3 tuổi tăng cân, tăng chiều cao, tiêu hóa tốt, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì thành phần có sữa non nên cha mẹ lưu ý pha sữa và cho trẻ sử dụng sữa theo đúng hướng dẫn để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Sữa Nan Optipro 4

Sữa Nan Optipro rất phổ biến trên thị trường sữa ở Việt Nam, đến từ thương hiệu nổi tiếng Nestlé. Sữa Nan Optipro số 4 dành cho trẻ 2 – 6 tuổi cung cấp tới 33 loại dưỡng chất thiết yếu như vitamin, chất béo, đạm, DHA, canxi, ARA… Đây cũng là độ tuổi trẻ phát triển nhận thức nên sữa bổ sung thêm các nhóm chất giúp tăng cường trí não, trẻ năng động hơn. Vị sữa nhạt nên bé dễ uống, hạn chế tình trạng tăng cân kém lành mạnh.

Sữa Meiji

Meiji Kids Formula là sản phẩm sữa dành cho trẻ 3 – 10 tuổi. Sữa Meiji rất nổi tiếng ở Nhật Bản và được nhiều mẹ Việt tin dùng từ khi trẻ còn sơ sinh. Đối với sản phẩm sữa Meiji Kids Formula, trẻ được cung cấp canxi, sắt, DHA, chất xơ FOS cùng các vi khoáng khác giúp phát triển chiều cao, não bộ, tiêu hóa dễ dàng. Vị sữa Meiji thanh mát, lượng đường an toàn cho bé, hương vani rất dễ uống.

Sữa Royal Ausnz Kids Formula

Sữa thuộc thương hiệu Royal của Úc, hay còn gọi là sữa Hoàng gia Úc dành cho trẻ từ 3 tuổi. Sữa Royal Ausnz Kids Formula cung cấp canxi, protein, các loại vitamin, bột lòng đỏ trứng gà thủy phân… Trẻ uống sữa Royal Ausnz Kids Formula được hỗ trợ sản sinh nội tiết tố tăng trưởng để kích thích phát triển chiều cao tốt hơn. Công thức kết hợp lutein, bilberry và PS rất tốt cho trẻ phát triển trí não và nhận thức tốt hơn. Đây cũng là điểm đặc biệt của dòng sữa này, hướng tới phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ cả về não bộ và vóc dáng.

sua-hoang-gia-uc-cho-tre-tu-3-tuoi-phat-trien-tri-nao-cai-thien-voc-dang
Sữa Hoàng gia Úc cho trẻ từ 3 tuổi phát triển trí não, cải thiện vóc dáng

Những loại sữa tăng chiều cao chia sẻ trong bài viết không chỉ là nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn là sự lựa chọn thông minh cho sự phát triển toàn diện của trẻ 3 tuổi. Qua việc tăng cường dinh dưỡng từ sữa, các bé sẽ có cơ hội phát triển chiều cao và sức khỏe tốt trong giai đoạn quan trọng. Hãy kết hợp sữa với chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh để giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn nhé.

By Druchen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *